Hãy cho chúng tôi biết tóc bạn là loại tóc gì?

Mái tóc của bạn vẫn ở đó, hằng giờ và hằng ngày bạn vẫn tiếp xúc với nó thì liệu bạn đã thực sự hiểu hết về mái tóc của mình chưa? Chỉ là nó thuộc loại tóc gì chẳng hạn? Tôi cá là vẫn còn rất nhiều người vẫn đang mơ hồ về điều này.

Mỗi loại tóc khác nhau với những đặc tính khác nhau, vậy nên muốn chăm sóc nó thật tốt thì trước hết bạn phải biết nó là loại tóc gì đã chứ. Thông thường, phụ thuộc vào tình trạng của da đầu mà người ta có thể chia ra làm 3 loại là tóc khô, tóc dầu, tóc thường và tóc hỗn hợp. Ngoài ra vì sự thay đổi cấu trúc mà người ta có thể xếp các loại tóc uốn, duỗi, nhuộm vào chung một loại tóc.

Đặc tính của các loại tóc

1. Tóc thường

Những người sở hữu loại tóc thường này là những người thực sự may mắn đấy vì tóc thường dễ chăm sóc và cũng dễ làm đẹp, tạo kiểu hơn. Tóc thường không bị khô xơ, cũng không có nhiều dầu.

Hãy cho chúng tôi biết tóc bạn là loại tóc gì? 1

Bạn có biết mình có loại tóc gì?

Bình thường, bạn chỉ cần gội đầu sạch với dầu gội đầu và dùng thêm dầu xả để cung cấp dưỡng chất, dưỡng ẩm và bảo vệ tóc là được.

2. Tóc hỗn hợp

Không được dễ chăm sóc như tóc thường, tóc hỗn hợp chính là sự hỗn hợp giữa tóc khô và tóc dầu nên sẽ có những sự phức tạp nhất định. Dầu tóc này có thể xuất hiện nhiều ít tùy thuộc vào môi trường sống, độ ẩm trong không khí, do các sản phẩm tạo kiểu tóc hay việc dùng quá nhiều dầu gội, dầu xả cũng ảnh hưởng.

Bình thường với tóc hỗn hợp, chỉ cần sau khi gội đầu khoảng 5 – 6 giờ là bạn đã có thể cảm nhận được dấu hiệu của dầu ở phía chân tóc còn ở đuôi tóc thì vẫn khô xơ khó kiểm soát. Chân tóc có nhiều dầu dễ bị bết, nhìn ướt nhẹp còn chân tóc khô dễ bị chẻ ngọn, gãy rụng.

3. Tóc dầu
Hãy cho chúng tôi biết tóc bạn là loại tóc gì? 2

Tóc dầu dễ bị dính bụi bẩn, gàu và ngứa.

Sẽ thật là bất tiện cho những bạn gái sở hữu mãi tóc dầu, trên tóc lúc nào cũng như có một lớp dầu bao phủ bết dính không tài nào xử lý triệt để được. Đã vậy, tóc dầu còn dễ bị dính bụi bẩn, gàu và ngứa hơn nữa chứ.

Tóc dầu xỉn màu, vuốt vào thấy trơn trượt và suốt toàn bộ tóc nhìn vẻ hơi bẩn do dầu tóc dễ bị dính bụi bẩn hơn. Thường tóc dầu chỉ đẹp trong ngày đầu tiên sau khi gội đầu mà thôi, còn những ngày sau đó thì bạn cũng đoán được nó sẽ như thế nào rồi đấy.

4. Tóc khô

Nếu như tóc dầu lúc nào cũng bết dính, túm chùm lại với nhau thì tóc khô lại hoàn toàn ngược lại, nó bông xù, thô ráp, không vào nếp và dễ gãy rụng, chẻ ngọn. Mái tóc khô không bóng, không mềm, không sáng màu và không có sức sống.

Hãy cho chúng tôi biết tóc bạn là loại tóc gì? 3

Tóc khô dễ gãy rụng, chẻ ngọn.

Việc chăm sóc tóc khô thực sự khó khăn, bạn muốn giữ cho nó vào nếp quả là một thách thức. Chỉ cần sau khi gội đầu 3 – 4 tiếng, khi tóc đã khô hoàn toàn rồi thì nó lại trở về với dáng vẻ xù mì như rơm khô ban đầu của nó. Có lẽ bạn cần phục hồi lại tóc để tóc được mềm mượt và dịu dàng hơn.

5. Tóc đã qua xử lý hóa chất

Với những mái tóc uốn, tóc nhuộm, tóc duỗi, tẩy tóc thì chúng đều đã qua xử lý hóa chất, làm thay đổi những đặc tính vốn có, thay đổi kết cấu nguyên thủy của tóc rồi.

Với những mái tóc đã qua xử lý hóa chất này có nguy cơ bị hư tổn cao hơn. Sợi tóc trở nên mỏng manh, yếu ớt, tóc giòn, thô và dễ gãy rụng hơn. Vậy nên cũng cần có chế độ chăm sóc tóc riêng biệt để tóc sớm phục hồi.

Hãy cho chúng tôi biết tóc bạn là loại tóc gì? 4

Tóc đã qua xử lý hóa chất

Mách bạn cách kiểm tra loại tóc

Thông thường nếu da bạn thuộc loại da gì, da dầu hay da khô, da thường,… thì da đầu, tóc của bạn cũng sẽ tương tự như vậy.

Cách thức kiểm tra loại tóc ở đây cũng khá đơn giản chỉ với giấy ăn mà thôi. Trước hết, bạn vẫn hãy cứ gội đầu và để tóc khô tự nhiên như những gì bạn đã làm trước đây. Đến sáng hôm sau, hãy lấy 1 tờ giấy ăn ấn vào phía chính giữa đầu và đằng sau tai bạn, nếu như có dầu trên giấy ăn tức là tóc bạn thuộc loại tóc dầu hoặc tóc hỗn hợp. Khi sờ đến phần đuôi tóc, cảm giác khô, ráp như rơm nữa thì tóc bạn thuộc loại tóc hỗn hợp. Còn nếu như tóc bạn không khô mà cũng không thấy dầu trên giấy ăn thì tóc bạn là loại tóc thường.

Hãy cho chúng tôi biết tóc bạn là loại tóc gì? 5

Cách thức kiểm tra loại tóc chỉ với giấy ăn.

Chỉ với một động tác xác định loại tóc đơn giản như vậy thôi nhưng rất có ý nghĩa đấy nhé. Dựa vào đó bạn sẽ xác định được mình nên chăm sóc tóc như thế nào mới hợp lý, gội đầu làm sao, xả tóc như thế nào, chế độ sinh hoạt ăn uống thay đổi theo hướng nào để càng ngày càng cải thiện được tình trạng tóc.