Hiểu thêm về tóc và bệnh rụng tóc ở người trung niên

Ở phụ nữ tuổi trung niên, do những thay đổi liên quan đến sinh lý, hormone hay có thể là vì một bệnh lý nào đó dẫn đến hiện tượng rụng tóc.

Không riêng gì ở độ tuổi này mà bất kỳ ở giai đoạn nào trong đời bạn cũng có thể bị rơi vào tình trạng này nếu không có một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh và chăm sóc mái tóc cẩn thận. Song trung niên là lứa tuổi phổ biến nhất nên cần sớm tìm ra một phương pháp phòng chống và điều trị kịp thời.

Hiểu thêm về tóc và bệnh rụng tóc ở người trung niên

Bệnh rụng tóc ở người trung niên

Hiểu thêm về tóc

Muốn làm một việc gì đó thật tốt thì trước hết bạn phải thực sự hiểu về vấn đề đó đã, cũng như muốn chăm sóc tóc thật tốt thì trước hết bạn phải hiểu mái tóc của mình đã.

Theo nghiên cứu thì trung bình mỗi người sẽ có khoảng 100.000 sợi tóc. Các chu kỳ của sợi tóc gồm có: thời kỳ sinh trưởng kéo dài trong 2 – 6 năm lúc đó bào tủy tóc phân chia dồi dào khiến cho tóc mọc nhanh, thông thường mỗi tháng tóc của chúng ta sẽ dài ra thêm 1cm; giai đoạn tiếp theo là tóc ngừng sinh trưởng, kéo dài khoảng 2 – 3 tháng, khi đó tóc sẽ không dài ra nhưng cũng không rụng đi. Cho đến khi hết vòng đời thì lứa tóc này sẽ rụng đi và được thay thế bằng những đợt tóc khác đang mọc ra.

Hiểu thêm về tóc và bệnh rụng tóc ở người trung niên 2

Phải hiểu mái tóc của mình thì mới chăm sóc tóc thật tốt được.

Chúng ta sẽ thấy tóc rụng nhiều hơn vào mùa xuân và mùa thu nên cần chú ý chăm sóc tóc tốt hơn trong những thời điểm này. Tuy nhiên nếu trong trường hợp rụng quá nhiều thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn.

Nguyên nhân gây bệnh rụng tóc ở người trung niên

Thường đàn ông sẽ bắt đầu rụng tóc ở tuổi 20 tuổi, trong khi phụ nữ bước vào tuổi trung niên, sau 50 tuổi hoặc ở thời kỳ mãn kinh thì bắt đầu rụng tóc nhiều hơn. Cũng có những trường hợp khác như dậy thì hay sau khi mang thai do có những sự thay đổi về nội tiết tố trong cơ thể.

– Mãn kinh có thể được xem là một tác nhân quan trọng gây ra tình trạng rụng tóc ở phụ nữ. Ở giai đoạn này việc sản xuất hormone trong cơ thể người phụ nữ bị giảm xuống, dễ gây hại bởi tác động của hormone nam giới.

Hiểu thêm về tóc và bệnh rụng tóc ở người trung niên 3

Nguyên nhân gây bệnh rụng tóc ở người trung niên

– Tuyến giáp chưa hoạt động đúng mức hay do cơ thể thiếu sắt và các vitamin cũng là nguyên nhân khiến cho tóc của phụ nữ trung niên bị rụng.

– Còn có trường hợp khác là do bị bệnh phải dùng nhiều thuốc và hóa trị nên cũng gây rụng tóc.

– Các hoạt động hằng ngày như thường xuyên chải đầu, cột tóc quá chặt, tuy là những việc làm quen thuộc cũng cũng có sức tác động gây hại đến mái tóc.

Điều trị bệnh rụng tóc ở người trung niên

Hầu như không có ai tránh khỏi tình trạng hết sức phiền toái này hết. Nên tốt nhất hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để giúp hạn chế tối đa tình trạng tóc rụng cũng như kích thích tóc mọc lại nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Hiểu thêm về tóc và bệnh rụng tóc ở người trung niên 4

Điều trị bệnh rụng tóc ở người trung niên

– Bổ sung dưỡng chất: Đó là vitamin E và Omega 3, 2 chất này sẽ giúp người trung niên hạn chế rụng tóc rất tốt. Bổ sung thêm vitamin B và B12, magie cho cơ thể. Hằng tuần nên có khoảng 2 – 3 bữa cá, cùng các loại cải bó xôi, quả mơ khô, đậu phộng, hạnh nhân,…

– Cung cấp đầy đủ protein: Trong các bữa ăn nếu bạn tích cực bổ sung các thực phẩm có chứa hàm lượng protein cao thì chắc chắn tóc sẽ phục hồi nhanh hơn.

Ngoài cách chăm sóc tóc như vậy, nếu muốn đưa lại hiệu quả nhanh hơn, rõ rệt hơn thì bạn cũng có thể nhờ cậy đến sự can thiệt của công nghệ cao.