Làm gì khi con bị rụng tóc?

Rụng tóc là hiện tượng có thể xuyên gặp phải ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Thông thường tình trạng này không quá nghiêm trọng nên mọi người cũng không cần quá lo ngại, song đối với trẻ nhỏ thì các ông bố bà mẹ sẽ cảm thấy hốt hoảng hơn vì con mình còn nhỏ, không biết có mắc bệnh gì hay không.

Nhiều người khi thấy con mình bị rụng tóc thì vội kết luận là bé bị còi xương, nhưng đây có thể coi là điều bình thường đối với các trẻ dưới 6 tháng tuổi. Ở những bé khác nhau thì thời gian rụng tóc cũng sẽ khác nhau, có em rụng tóc ngay trong mấy tuần đầu và thậm chí có em còn rụng trước khi ra đời nữa. Nhưng đến khoảng 1 tuổi thì phần lớn các bé đã có đủ tóc, màu sắc và độ cứng của tóc cũng khác đi nhiều.

Làm gì khi con bị rụng tóc? 1

Rụng tóc có thể gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ

Vậy trong những trường hợp như thế này thì bố mẹ trẻ con nên làm gì? Có thể đây chính là câu hỏi nhiều người đang cố tìm câu trả lời. Và dưới đây chúng tôi có một vài chia sẻ hy vọng hữu ích.

Tự chăm sóc trẻ tại nhà

Vì đây là trường hợp dễ gặp phải và thường không nghiêm trọng nên cha mẹ có thể chú ý hơn trong cách chăm sóc và giữ trẻ để hạn chế được phần nào tình trạng rụng tóc cũng như đảm bảo sau đó tóc trẻ sẽ mọc lại nhanh chóng, bình thường.

Trường hợp tóc rụng do thay đổi hormone

Điều này có lẽ đã khá quen thuộc đối với những trường hợp ở người trưởng thành và trẻ nhỏ cũng không ngoại trừ. Trong những lúc thế này thực sự việc của cha mẹ đó là chờ đợi cho rụng hết đợt tóc đó đi và chờ tóc mới mọc lại và không thể can thiệp cũng như không nên can thiệp vào làm gì.

Tóc rụng do tư thế nằm
Làm gì khi con bị rụng tóc? 2

Trẻ có thể bị rụng tóc do tư thế nằm

Trẻ nhỏ thường chỉ có một tư thế nằm quen thuộc mà bé cảm thấy dễ chịu nhất, chính điều này cũng phần nào làm cho tóc trẻ rụng nhanh hơn. Bố mẹ hãy giúp trẻ thay đổi thói quen này của trẻ bằng cách thường xuyên đặt bé nằm ở những tư thế ngủ khác nhau. Khi lớn hơn bé cũng sẽ tự động thay đổi, điều chỉnh tư thế ngủ. Khoảng từ 6 tháng tuổi thì trẻ sẽ không nằm cùng 1 tư thế trong suốt cả đêm nữa nên điều này cũng sẽ không còn đáng ngại nữa.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên tăng cường thời gian cho trẻ nằm sấp lúc bụng đói và lúc bé thức, tạo cho bé một thói như vậy từ sau khi rụng rốn, động tác này vừa giúp trẻ phát triển vận động tốt hơn cũng như tạo điều kiện cho gáy nghỉ ngơi, thời gian tóc bị đè bẹp cũng giảm dần.

Do tóc bé vốn ít
Làm gì khi con bị rụng tóc? 3

Có nhiều trường hợp em bé sinh ra đầu tóc rất ít, cực mảnh và nhạt màu

Có những bé khi mới sinh ra tóc rất đen và dày nhưng cũng có nhiều trường hợp em bé sinh ra đầu tóc rất ít, cực mảnh và nhạt màu, nhìn như không có tóc. Tình trạng này có thể sẽ kéo dài hơn khi bé lớn hơn 1 tuổi thì tóc mới mọc ra nhanh hơn, dài hơn, dày và đậm màu hơn.

Đưa bé đến gặp bác sĩ

Trong một số trường hợp hợp khác tình trạng rụng tóc của bé không còn như bình thường mà xuất hiện những biểu hiện khác biệt thì tốt nhất hãy đưa bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời nếu nghiêm trọng.

Nếu da đầu bé bị đỏ, bong vảy

Rất có thể con bạn đã bị bệnh nấm bẩm sinh có tên là bệnh ecpet mảng tròn. Dấu hiệu dễ nhận thấy ở bệnh này đó là ở những vùng hói trên da đầu bé sẽ xuất hiện tình trạng bị ửng đỏ lên và bong tróc vảy trắng.

Làm gì khi con bị rụng tóc? 4

Đưa bé đến gặp bác sĩ nếu tình trạng rụng tóc không được cải thiện

Tình trạng rụng tóc không được cải thiện

Với những trường hợp thông thường, sau khoảng 6 tháng thì tình trạng rụng tóc sẽ được cải thiện, không còn rụng nữa và tóc bé sẽ mọc lại nhanh chóng, nhưng nếu con bạn không ở trong trường hợp này thì có thể bé đã mắc một số bệnh như thiểu năng tuyến giáp, thiểu năng tuyến yên. Những bệnh lý này sẽ không gây ra rụng tóc từng mảng nữa mà sẽ gây rụng tóc cả đầu.

Thường trẻ em rất mỏng mang và dễ bị ảnh hưởng bởi những lý do hết sức bình thường. Vậy nên bố mẹ bé không cần quá nghiêm trọng vấn đề nhưng cũng không nên chủ quan mà hãy chú ý đến những thay đổi nhỏ nhặt nhất ở con trẻ để có những điều chỉnh kịp thời.