Quan niệm cắt tóc máu để tóc trẻ nhanh dài mượt hơn liệu còn đúng?

Người xưa có quan niệm là khi trẻ mới sinh ra nếu đem cắt lớp tóc đầu tiên hay còn gọi là tóc máu đi thì sau đó tóc trẻ sẽ ra nhanh hơn, dày và dài mượt hơn rất nhiều.

Đó được xem là kinh nghiệm được truyền lại từ thời ông bà ta. Tuy nhiên, trên thực tế thì phương pháp này có thực sự đúng đắn, có cơ sở khoa học nào chứng thực hay không? Thì dưới đây chúng tôi có một số thông tin tổng hợp về vấn đề cắt tóc máu này, tuy việc làm này không gây nguy hại gì đến cho trẻ nhưng chúng tôi cũng không kết luận là nó có đúng hay không. Bạn có thể theo dõi và đưa ra câu trả lời cho riêng mình.

Quan niệm cắt tóc máu để tóc trẻ nhanh dài mượt hơn liệu còn đúng? 1

Cắt tóc máu cho trẻ, có thực sự giúp tóc nhanh dài và mượt hơn?

Có cần thiết cắt tóc máu để tóc trẻ nhanh dài mượt

Một sự thật là với những quan niệm của ông cha ta ngày xưa được cho là tốt và phù hợp thì đến một giai đoạn nào đó, khi khoa học phát triển hơn, người ta có thể nghiên cứu tìm hiểu kỹ hơn thì những quan niệm đó không còn đúng nữa, trên phương diện cơ sở khoa học.

– Tóc mọc từ phần nang tóc ở bên dưới da đầu còn phần tóc máu được cắt đi là ở phần trên nên nó gần như không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của nang tóc.

– Thực tế sau khi cắt tóc máu thì sẽ đem lại các giác phần tóc mọc lại dày hơn, sợi tóc cũng đen, chắc hơn. Đó là bởi khi tóc trẻ mọc tự nhiên, các sợi tóc sẽ rụng và mọc lại không đồng đều nên tạo cảm giác tóc thưa thớt cho đến khi tóc mọc đủ. Còn nếu sau khi cắt rồi thì các sợi tóc sẽ mọc ra có độ dài tương đồng nhau, cảm giác tóc cũng dày hơn hẳn.

Quan niệm cắt tóc máu để tóc trẻ nhanh dài mượt hơn liệu còn đúng? 2

Tóc tự nhiên của trẻ sinh ra quyết định phần lớn do gen di truyền

– Thông thường, tóc tự nhiên của trẻ sinh ra quyết định phần lớn do gen di truyền của bố mẹ, tóc màu vàng hay đen, thẳng hay xoăn thì có thể nhìn tóc bố mẹ mà đoán được. Sau đó khó có thể thay đổi được trừ các tác động của công nghệ làm tóc.

– Hơn nữa, có một điều cần lưu ý có thể làm tổn thương đến da đầu của bé đó là khi phần thóp của bé chưa liền, nên việc cắt tóc máu sẽ làm giảm đi khả năng giữ ấm cho thóp.

Tuyệt chiêu để tóc trẻ nhanh dài mượt

Thay vì cắt tóc máu thì bạn có thể tìm hiểu thêm một vài tuyệt chiêu, bí quyết khác để giúp làm cho tóc của trẻ sơ sinh mọc nhanh hơn, dày và mượt hơn như mong muốn.

– Mỗi tuần chỉ cần gội đầu 2 – 3 lần cho bé. Khi gội cũng không nên gội quá lâu và dùng quá nhiều dầu gội.

Quan niệm cắt tóc máu để tóc trẻ nhanh dài mượt hơn liệu còn đúng? 3

Không nên gội đầu hằng ngày cho trẻ sơ sinh

– Chế biến dầu dưỡng tóc tại nhà cho bé từ các loại thực phẩm, thảo dược thiên nhiên như bơ, trứng, chuối, sữa chua, mật ong,… để dưỡng trong trường hợp tóc bé quá khô xơ.

– Sau khi gội đầu xong cho bé thì hãy làm khô tóc đúng cách. Thay vì dùng khăn chà xát quá mạnh lên da đầu bé thì mẹ có thể dùng khăn bông nhẹ nhàng thấm nước trên tóc cho bé, từ từ cho đến khi tóc khô một cách tự nhiên.

– Nếu người lớn bị rụng tóc, tóc hư tổn do sự thiếu ngủ, mệt mỏi căng thẳng thì trẻ em cũng thế. Nếu trẻ sơ sinh bị thiếu ngủ rất dễ gây mất cân bằng sinh lý, điều này dễ ảnh hưởng đến hiệu quả mọc tóc. Hãy tập cho bé thói quen ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc.

Quan niệm cắt tóc máu để tóc trẻ nhanh dài mượt hơn liệu còn đúng? 4

Chú ý đảm bảo đủ dinh dưỡng cho trẻ phát triển bình thường và kích thích mọc tóc

– Chú ý đảm bảo đủ dinh dưỡng cho trẻ phát triển bình thường. Nhất là 2 loại dưỡng chất cần thiết cho trẻ: vitamin D và canxi. Đây cũng chính là 2 yếu tố quan trọng trong việc hạn chế rụng tóc và kích thích mọc tóc cho trẻ. Với trẻ sơ sinh thì tốt nhất nên cho bú hoàn toàn sữa mẹ, sau khoảng 6 tháng thì có thể bổ sung thêm các nguồn dưỡng chất khác phù hợp từ bên ngoài.

Hiện nay vẫn có những gia đình giữ thói quen cắt tóc máu cho trẻ sau khi sinh để mong muốn khi lớn lên mái tóc trẻ sẽ đẹp hơn, dày và mượt mà, nhất là đối với các bé gái. Song chúng tôi vẫn khuyên là hãy cẩn thận mọi tác động đến với trẻ nhỏ, cùng với đó hãy phối hợp thêm nữa những phương pháp khác để kích thích tóc mọc nhanh cho trẻ mà chúng tôi đã đề cập ở trên đây nữa.