Rụng tóc khi mang thai, tại sao và làm gì?

Thường bạn sẽ thấy phụ nữa khi bước vào những tháng cuối của thai kỳ hay trước khi sinh nở sẽ cắt tóc ngắn lại. Một trong những lý do đầu tiên đó chính là hạn chế tình trạng tóc rụng so với mái tóc dài. Bởi khi mang thai, lượng hormone thay đổi tăng lên bất thường nên phải có đến 75% số lượng các bà mẹ mang thai thì sẽ mắc phải hiện tượng rụng tóc.

Tại sao mang thai lại bị rụng tóc?

Thiếu dinh dưỡng

Khi mang thai, hầu hết các chất dinh dưỡng vào trong cơ thể người mẹ sẽ được dành phần lớn để chăm sóc thai nhi vậy nên trong quá trình này, người mẹ thường bị thiếu máu, sắt, canxi và thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác nữa khiến mẹ xanh xao. Và nếu như không được cung cấp, bổ sung đầy đủ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ, cơ thể mệt mỏi, tóc xỉn màu và rụng thưa thớt.

Rụng tóc khi mang thai, tại sao và làm gì? 1

Thay đổi hormone

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chán ăn, ốm nghén, nhan sắc bị xuống cấp trầm trọng, da hay bị mụn, khô hơn và tóc rụng nhiều đó chính là do sự thay đổi hormone trong  cơ thể.

Thay đổi nội tiết tố

Do sự thay đổi nội tiết tố này mà các thai phụ thường sẽ bị rơi vào tình trạng mệt mỏi, stress kéo dài, thậm chí có trường hợp trầm cảm nữa. Và chính sự mệt mỏi này sẽ làm chậm quá trình tổng hợp chất dinh dưỡng đi nuôi tóc, khiến tóc khô yếu, chẻ ngọn và dễ gãy rụng hơn.

Rụng tóc khi mang thai, tại sao và làm gì? 2

Bạn cần phải chuẩn bị tinh thần để đối mặt với tình trạng này của tóc bởi nó sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian khá dài, từ 1 tháng đầu mang thai cho đến khi con bạn sinh ra được 1 năm. Nhưng tình trạng này không gây ra hói đầu và mọc lại sau đó.

Làm gì để khắc phục tình trạng rụng tóc khi mang thai?

Khắc phục từ trong ra ngoài
  • Để đảm bảo an toàn và biết được tình trạng cơ thể mẹ bầu đang cần bổ sung những chất gì, có thiếu hụt sắt và canxi hay không để nhận được lời khuyên từ bác sỹ.

Rụng tóc khi mang thai, tại sao và làm gì? 3

  • Hãy luôn để các mẹ bầu được thư giãn, thoải mái, hạn chế stress, không phải gặp nhiều mệt mỏi, lo lắng để vừa không gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi cũng như không gặp tình trạng rụng tóc.
  • Ăn và uống nhiều hơn nữa các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin, khoáng chất vừa tốt cho sức khỏe, vừa có lợi cho mái tóc như trái cây, rau xanh, các loại thịt đỏ,…
Khắc phục từ ngoài vào trong
  • Dùng những loại tinh dầu có dưỡng chất tự nhiên để massage da đầu để làm cho chân tóc khỏe mạnh, kích thích mọc tóc.
  • Thay thế dầu gội đầu thông thường bằng các loại dầu gội thiên nhiên như bồ kết, vỏ bưởi,… để tăng thêm dưỡng chất cho tóc, hạn chế các chất tẩy rửa lên tóc.
  • Không nên chải nhiều và sấy khi tóc bị ướt. Nên để tóc khô tự nhiên hoặc sấy mát và chải bằng lược răng thưa.

Rụng tóc khi mang thai, tại sao và làm gì? 4

  • Không nên buộc tóc đuôi ngựa, búi tóc cao, thắt tóc quá chặt làm căng da đầu gây đau đầu và rụng tóc.
  • Thay vì sử dụng các thiết bị làm nóng tóc như ép, uốn thì có thể sử dụng lô tóc để uốn tự nhiên. Đồng thời cũng không nên sử dụng các dịch vụ làm đẹp, không những làm hư hại tóc mà còn gây nguy hiểm cho thai nhi.
  • Và cuối cùng, như đã nói ở ban đầu, thay vì mái tóc dài thì bạn có thể cắt ngắn hơn để hạn chế tình trạng tóc rụng.