Tìm hiểu về các loại bệnh nấm tóc bạn có thể mắc phải

Bệnh nấm tóc hay nấm da đầu là một trong nhiều hình thức của bệnh nấm, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, cuộc sống của người bệnh, gây ra những đau đơn, bất tiện. Thường trẻ nhỏ, trẻ em tuổi đi học gặp phải loại bệnh này nhiều nhất, nhưng không có nghĩa là người lớn không mắc phải nhé. Bệnh gây nên tình trạng nổi mẩn đỏ, ngứa rát, gây rụng tóc, thậm chí là hói.

Nấm tóc cũng có khá nhiều dạng bệnh khác nhau. Dưới đây là một số bệnh nấm tóc khác nhau để mọi người cùng tìm hiểu thêm:

Tìm hiểu về các loại bệnh nấm tóc bạn có thể mắc phải 1

– Nấm tóc gây mưng mủ, thâm nhiễm

Là tình trạng nổi các mụn mủ ở một số chân tóc, sau đó lan dần ra khu vực xung quanh, tạo thành một mảng lớn nổi ca, thâm nhiễm, bề mặt thương tổn có nhiều vảu, khi cạo ra thấy lỗ chỗ như tổ ong chứa nhiều mủ. Và ở những đám bị mưng mủ này tóc thường bị rụng.

– Nấm làm trụi tóc

Bệnh này không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng có thể mắc phải. Người bệnh sẽ thấy những đám bong vảy trên da đầu của mình, những đám này liên kết tạo thành mảng lớn, tuy không ngứa nhưng gây gãy tóc sát da đầu.

Tìm hiểu về các loại bệnh nấm tóc bạn có thể mắc phải 2

– Nấm xén tóc

Là một loại bệnh lây nhiễm, có thể là do dùng chung mũ, chung lược, thường gặp ở trẻ em. Bệnh gây ra những mảng da bong vảy trên da đầu, thường có hình tròn hoặc hình bầu dục khiến tóc bị gãy rụng còn chân tóc bị phủ một lớp màng trắng.

– Nấm tổ ong

Bệnh này nguyên nhân là do các loại nấm Trichophyton mentagrophytes và Trichophyton verrucosum ưa thích ký dinh ở động vật. Và người bệnh mắc phải là do lây nhiễm từ động vật. Người mắc bệnh lúc đầu sẽ thấy ngứa, sau đó mưng mủ ở da đầu và cảm giác hơi đau.

– Nấm tóc khô

Bệnh này thường gặp ở trẻ em và rất hiếm ở người lớn, do nấm Microsporum gây nên. Bệnh nhân sẽ làm tổn thương với những đám tóc bị rụng rộng vài cm, ọng tóc bị gãy sát da đầu và có vảy da màu xám. Nếu như bệnh nhân bị nhiễm giống nấm ưa ký sinh ở người thì da đầu sẽ ít bị tổn thương hơn nhưng nếu đó là loại nấm ưa ký sinh ở động vật sẽ gây viêm da đầu nhưng không mưng mủ.